Hải sản Việt Nam

Trang thông tin chuyên cung cấp thông tin về hải sản Việt Nam và các món ăn được chế biến từ hải sản.

Advertisement

Responsive Ads Here

Friday, November 15, 2019

【Bí quyết】Cách làm cá khô ngon chuẩn vị gia đình thích

Thông thường, khô cá chỉ cần chiên hoặc nướng sơ là có thể dùng nhưng ngoài ra còn có một số cách làm cá khô ngon khác để đổi vị như khô xào chua ngọt, kho dứa, làm gỏi, … 

Giới thiệu một số cách làm cá khô ngon, đơn giản

Cá khô xào chua, ngọt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm cá khô rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, tỏi ớt xắt nhuyễn, me ngâm nước nóng vớt bỏ xác.
Bước 2: Bắt chảo dầu chiên khô, đổ bớt dầu ra, cho hỗn hợp me, ớt tỏi vào chảo khô. Bắt lửa riu riu, đảo nhanh tay để gia vị thấm vào khô. Đến khi nước sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn, để lửa nhỏ khoảng 3 phút nữa là nhắc bếp được.

Cá cơm Nha Trang xào chua ngọt
Cá cơm Nha Trang xào chua ngọt – Hãy ăn khi nóng để tránh cá khô tanh

Khô cá lóc kho dứa

Bước 1: Ngâm khô cá lóc trong 2 giờ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, dứa và thịt cắt như hình minh họa, hành tây cắt mỏng.


Bước 2: Bắt chảo dầu cho hành tây vào phi cho thơm, rồi bỏ thịt ba chỉ vào xào cho chắc thịt.
Bước 3: Tiếp theo cho khô cá lóc và dứa vào, đảo đều, đậy nắp vung lại, vặn lửa riu riu. Để thơm mềm, chảy nước thấm vào cá và thịt.
Bước 4: Ninh khoảng 30 phút thì nêm nếm lại, tắt bếp, cho tiêu vào.

Khô cá lóc kho dứa
Khô cá lóc kho dứa

Cá khô sốt chua, ngọt

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Khô cá thửng rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn
  • Pha nước chua, ngọt gồm: dấm, đường, nước mắm, một ít nước sôi, cùng với tỏi – hành khô – ớt băm nhỏ.
Bước 2 Chế biến:
  • Bắt chảo dầu để chiên cá vàng đều 2 mặt, rồi đổ bớt dầu ra.
  • Cho phần nước sốt vào chảo khô, đảo đều cho đến khi nào nước chuyển vàng, sệt và dám vào khô thì nêm nếm lại rồi tắt bếp.

Khô cá chỉ vàng rim mặn, ngọt
Khô cá chỉ vàng rim mặn, ngọt

Gỏi xoài xanh cá cơm

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cá cơm khô (hoặc cá bống, cá sặc, cá chuồn, cá lù đù) rửa sạch để ráo
  • Xoài gọt vỏ, nạo thành sợi nhỏ; rau thơm, ớt cắt mỏng
  • Pha nước chấm gồm nước mắm, đường, tỏi ớt bằm.
  • Chuẩn bị đậu phộng rang đã bóc vỏ
Bước 2 Trộn gỏi xoài
  • Cho cá khô, xoài, rau thơm và ớt vào một cái tô to.
  • Rồi từ từ cho nước chấm vào tô, đồng thời trộn đều tay đến khi mọi nguyên liệu đã được trộn đều thắm gia vị thì nêm nếm lại.
  • Cuối cùng cho gỏi xoài ra đĩa, rắc đậu phộng lên mặt.

Khô cá cơm Nha Trang trộn gỏi với xoài
Khô cá cơm Nha Trang trộn gỏi với xoài
Từ nay không còn phải lo món khô tẻ nhạt rồi phải không, chỉ cần vài cách làm cá khô ngon, cả nhà đã có thêm một thực đơn khô vô cùng phong phú và hấp dẫn rồi đấy! Hiện nay trên thị trường có cả khô thường và khô đã tẩm nhưng dù là loại nào chỉ cần với những cách chế biến này, bạn đều có thể thay đổi vị của chúng để phù hợp với sở thích của gia đình hơn.
Chúc bạn có bữa cơm ngon cùng gia đình!
Nguồn: 
http://bit.ly/2NR8LN0