Các bạn biết không nước ta có bờ biển rất dài nên sớm hình thành và phát triển kinh tế biển. Lại sự phong phú, dồi dào tài nguyên cá ở khu vực miền Tây. Nên có nhiều loại cá khô được hình thành. Đây là một trong những thực phẩm cổ nhất của nhân loại vì có thể bảo quản lâu để dùng và cũng là món ăn thú vị, đậm đà trong các bữa ăn gia đình hay chè chén nhâm nhi cùng bạn bè. Vậy giữ một rừng cá khô trải dài từ Bắc vào Nam của Việt Nam thì các loại cá khô nào ngon nhất?
Đặc sản miền Trung
Khô cá thu
Khô cá đét – Đặc sản Đà Nẵng
Khô cá đét rất được ưu thích sánh vai với các loại khô mực, khô cá cơm – Chỉ cần nướng sơ là thơm phức, thịt cá giòn, ngọt, ăn kết hợp với tương ớt.
Khô cá cơm
Khô cá cơm giòn ngon, được chế biến mặn mặn, cay cay và rất thơm. Được dùng để chiến biến nhiều món ăn như rang ngọt, chiên giòn, kho khô, canh chua khế, …
Khô cá hố
Khô cá hố tẩm có thịt béo, ngọt, cay và rất thơm, chỉ cần nướng hoặc chiên sơ là được.
Khô cá mối
Theo ngoctan, khô cá mối có phần nổi trội hơn khô cá hố bởi lớp thịt dày, chắc, mềm cùng chút ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn.
Điểm qua đặc sản khô miền Tây
Khô cá tra phồng
Khô cá dứa
Khô cá lòng tong – Đặc sản Phong Điền, Cần Thơ
Khô cá lóc
Không chỉ chiên, khô cá lóc còn được chế biến rất nhiều món ăn như khô cá lóc gỏi xoài, gỏi khô cá lóc sầu đâu, gỏi khô cá lóc trộn bưởi, gỏi bông súng khô cá lóc, khô cá lóc kho dứa, khô cá lóc chiên giòn… Đặc biệt, đây là một trong những loại cá dùng làm quá rất phổ biến tại miền Tây.
Khô cá sặc
Khô cá sặc quen thuộc trong các gia đình miền tây với nhiều món gỏi xoài khô cá sặc, khô cá sặc chiên mắm, khô cá sặc trộn măng tươi, khô cá sặc xào chua ngọt… Đặc biệt dù có mặt ở nhiều nơi, nhưng khô cá sặc ở Cà Mau vẫn được xem là ngon nhất. Dù là món ăn dân dã nhưng được rất nhiều Việt Kiều thích.
Khô cá đuối
Đây được xem là món ăn thượng hạng của những người sành ăn khô bởi vị ngon đậm đà. Khô cá đuối đen là ngon nhất trong các loại khô cá đuối đuối dơi, đuối xẻ, đuối trắng…
Khô cá kèo
Khô cá lù đù
Khô cá chỉ vàng
Vậy bạn đã biết các lại cá khô ngon nhất ở Việt Nam rồi đúng không! Đây là những loại khô phổ biến, được nhiều người biết đến và đánh giá tích cực. Tuy nhiên, tùy theo mỗi khẩu vị bạn sẽ có cảm nhận riêng vì thế bài viết chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt ngày nay để giữ được thịt cá nhiều hơn cá khô sẽ chỉ được phơi một nắng. Hoặc để hương vị hấp dẫn hơn, cá khô sẽ được tẩm để tạo độ mặn, ngọt, cay tùy loại cá.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn có một list khô cá để dành từ từ trải nghiệm!
Lưu ý cho lần đầu mua khô: Khi mua khô hãy hỏi rõ khô một nắng hay nhiều nắng, tẩm hay không tẩm, hương vị thế nào, cách bảo quản và chế biến phù hợp.
Nguồn:
http://bit.ly/374CYQ9 |