Ăn hải sản có béo không? Ăn hải sản không làm bạn béo lên, mà còn là loại thực phẩm tuyệt vời để giúp giảm mỡ bụng, eo, đùi, ngoài ra, hải sản chứa nhiều canxi giúp bạn hạn chế lão hóa. Hải sản nổi tiếng chứa nhiều chất đạm, giàu chất béo không no omega-3, giàu vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chế biến và ăn hải sản không đúng cách, sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường hoặc giảm lượng dinh dưỡng mà cơ thể bạn có thể hấp thụ.
Ăn hải sản có béo không? Và những lợi ích hải sản mang lại cho sức khỏe
Như đã đền cặp, ăn hải sản không hề béo mà còn phù hợp cho các bạn đang muốn giảm cân, vì những lý do sau:
- Hải sản chứa nhiều chất đạm, prôtít có cấu trúc dạng sợi gây cảm giác nhanh no. Hơn nữa, cơ thể tiêu hóa những chất này cũng khá chậm, vì thế sẽ giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
- Bên cạnh đó, hải sản cũng chứa ít kalo, ít chất béo no, và chứa nhiều chất béo không no omega-3. Omega-3 là loại axit béo không bão hòa giúp giảm tối thiểu lượng cholesterol nạp vào cơ thể.
>>> Bạn có biết: Omega 3 có trong thực phẩm nào?
Vậy không còn cản trở nào cho một thân hình thon gọn hòa nhập vào các bữa tiệc hải sản thịnh soạn rồi đúng không. Tuy nhiên, các bạn nên ăn các món như luộc, hấp, nướng hoặc nấu cháo, súp và canh và tránh hải sản chiên, xào. Không chỉ là thực phẩm tuyệt vời cho giảm cân, hải sản còn mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Những lợi ích dinh dưỡng bất ngờ từ hải sản bạn nên tìm hiểu
- Được biết đến như một thực phẩm giàu protit, canxi, natri, vitamin (đặc biệt là vitamin B), hải sản cung cấp một lượng dinh dưỡng rất lớn, rất tốt cho xương, da, mắt và hệ thần kinh.
- Đặc biệt, hàm lượng iốt, sắt, phốt pho và kẽm cao trong hải sản còn rất có lợi cho sự hình thành các tế bào máu, chống lại bệnh bướu cổ và thiếu máu.
- Và như các bạn đã biết, hải sản cung cấp lượng Omega 3 dồi dào hỗ trợ máu tuần hoàn tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
- Không thể phủ nhận được sự hấp dẫn của một rừng hải sản từ tôm, cua, mực cá với nhiều món ăn đa dạng từ hấp, nướng, chiên, xào, …. Là một cực phẩm của thiên nhiên ban tặng, tuy nhiên hải sản là loại thực phẩm cực kỳ “kiêng kỵ” với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người bị bệnh gout hay những người bị dị ứng hải sản.
>>> Bổ sung vào bữa cơm gia đình: Các loại cá biển ngon nhất
Không nên ăn hải sản nếu bạn nằm trong những trường hợp sau
- Nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú thì không nên ăn hải sản nhiều, một tuần chỉ nên ăn một đến 2 lần, mỗi lần dưới 100g. Vì hải sản sẽ ảnh hưởng đến đến sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi và trẻ nhỏ, tuy nhiên sự ảnh hưởng này sẽ không diễn ra ngay mà biểu hiện khi trẻ được 7 đến 14 tuổi.
- Được biết là “bệnh nhà giàu”, gout hay viêm khớp là do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu, và gây lắng động các thể purin ở khớp (thường ở ngón chân cái). Chính vì thế bệnh nhân bị gout không nên ăn hải sản.
- Trường hợp bị dị ứng da: tùy theo cấp độ dị ứng nhẹ chỉ nổi mề đay, ngứa rồi ít hôm sẽ hết. Trường hợp nặng hơn ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở… Và trường hợp nặng nhất là người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong.
Ngoài những trường hợp đặc biệt không nên ăn hải sản, để giữa được trọn vẹn chất dinh dưỡng, cũng như tránh những trường hợp kết hợp sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe, các bạn cần lưu ý một số vấn đề khi ăn hải sản trong nội dung dưới đây.
Những lưu ý khi chế biến, thưởng thức hải sản
- Nên nấu chín hải sản để loại bỏ các vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Bạn nên đun sôi nước ở 80 độ C trong 6 – 8 phút để loại bỏ phẩy khuẩn, ký sinh trùng và mầm bệnh do quá trình chế biến. Đặc biệt với tôm đông lạnh, bạn nên chế biến ở nhiệt độ cao, không nên hấp, luộc. Vì khi bảo quản tủ lạnh, vi khuẩn của tôm càng tăng lên, protein cũng biến chất không có lợi cho sức khỏe.
*Lưu ý: Để sát khuẩn và loại bỏ độc tố trong hải sản, lúc chế biến bạn nên cho vào một chút rượu trắng hoặc giấm gạo.
- Tốt nhất nên ăn hoa quả, uống trà sau khi ăn hải sản tối thiểu 2 tiếng. Các loại quả như hồng, nho, lựu, sơn trà, thanh quả sẽ làm giảm đi một số chất dinh dưỡng trong hải sản. Hơn nữa, thành phần hóa học trong các quả này dễ dàng kết hợp với canxi trong hải sản hình thành chất khó tiêu. Nghiêm trọng hơn, chất này sẽ kích thích hệ tiêu hóa dẫn đến trình trạng đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa…
Trong lá trà chứa nhiều axit taninic dễ kết hợp với canxi trong hải sản và hình thành canxi khó hòa tan dễ kết sỏi .
- Không nên uống bia khi ăn hải sản: Có nhiều nguyên nhân để bạn nên tránh dùng bia cùng với hải sản. Đầu tiên bia và hải sản tăng nguy cơ dẫn đến bệnh gout. Thứ hai, bia loại bỏ khỏi cơ thể chất kết tủa (được tạo từ tôm, cua, nghêu, sò, ốc… ). Đặc biệt, các loại giáp xác như tôm khi kết hợp với một lượng lớn vitamin C sẽ chuyển hóa thành một độc tố có thể dẫn đến tử vong.
Chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc ăn hải sản có béo không rồi đúng không! Hải sản luôn là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, hấp dẫn không thể chối từ. Tuy bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót vì mỗi loại hải sản lại có những lưu ý đặc biệt khi sử dụng. Vì thế các bạn đừng quên tham khảo bác sĩ dinh dưỡng nếu cần ăn với số lượng nhiều hoặc đang gặp phải vấn đề về sức khỏe. Cũng như những loại thực phẩm khác, không thể phủ nhận hải sản rất ngon, bổ dưỡng nhưng nên ăn với lượng vừa phải, vừa đủ thôi bạn nhé!