Cá thu là một trong những thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình, nhưng bạn có thật sự hiểu được lợi ích, các loại cá thu và cách chọn cá thu nào ngon nhất, tươi nhất để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho các thành viên?
Giới thiệu lợi ích cá thu
Cá thu có thịt thơm, ngọt, béo, ngon, có thể chế biến nhiều món khác nhau mà không sợ ngán. Ngoài ra, cá thu còn chứa nhiều đạm, chất béo có lợi, sắt, Phốt pho, Canxi, kẽm, các Vitamin nhóm B và Vitamin PP. Chính vì thế, cá thu rất có lợi cho sức khỏe:
- Giúp tăng cường, phát triển trí não, đặc biệt tốt cho trẻ em từ 1 – 5 tuổi.
- Ăn nhiều cá sẽ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp do giảm lượng cholesterol xấu trong máu.
- Có tác dụng giữa vóc dáng thon gọn, làm đẹp da và trị mụn hiệu quả.
>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại cá biển ngon nhất cho bữa cơm gia đình
Các loại cá thu
Cách chọn cá thu
Không thể nào phủ nhận cá thu rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên do lợi nhuận không ít thương lái đã tẩm hóa chất để giữ độ tươi cho cá. Vậy làm sao để chọn được cá tươi, không tẩm Ure? Hãy tham khảo một số thủ thuật nhỏ sau đây:
- Mắt hơi lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi.
- Miệng cá khép lại.
- Mang có màu hồng, dính chặt, không bị nhớt và mùi hôi.
- Da có màu bạc óng ánh, vân hoa và đặc biệt ấn vào có độ đàn hồi tốt.
*Lưu ý:
- Cá thu lát tươi: có màu hồng nhạt, khi dùng tay ấn vào thì có độ dính nhẹ.
- Cá thu ướp Ure sẽ hoàn toàn không có dấu hiệu bị ươn, rất tươi, tuy nhiên thân cá không có độ đàn hồi như cá tươi, đồng thời cá cũng có mùi lạ.
Cách chọn cá thu nào ngon nhất cũng khá đơn giản, tuy nhiên do nhu cầu gia tăng và các thủ thuật của thương gia ngày càng điêu luyện, nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn nên chọn nơi mua thực phẩm đáng tin cậy.