Cá biển được xem là món quà vàng của biển cả nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao ngất khó tìm được trong các thực phẩm khác. Có rất nhiều loài cá biển được bán ở Việt Nam, vậy bạn đã biết các loại cá biển nào ngon nhất chưa?
Ngoài các bữa ăn trong gia đình, cá biển là một sự lựa chọn trong thực đơn của các bữa tiệc. Khoa học cũng đã chứng minh chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần để bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nào hãy cùng tìm hiểu xem loại cá biển nào ngon nhất cũng như các giá trị dinh dưỡng của chúng để làm đậm đà hơn bữa cơm gia đình bạn nhé.
Cá hồi
Hàm lượng kcal trong 100gram cá hồi: 142 kcal
Là một trong những thành phần chính góp phần trong nghệ thuật ẩm thực nổi Sashimi của Nhật Bản. Cá hồi có thịt màu hồng, vân trắng, thịt ngọt béo, ít tanh. Thường sống ở các vùng nước trong, nhiệt độ nước lạnh từ 4 đến 24 độ C.
Loài cá này chứa hàm lượng omega 3, tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ việc loại bỏ các mỡ máu xấu trong mạch, đồng thời nuôi dưỡng hệ thần kinh và trí óc hoạt động tốt.
Cá hồi có thể ăn sống hoặc chín. Dù là với món đầu cá hồi nấu canh chua, cá hồi kho tiêu hay cá hồi nướng mật ong thì loại cá này luôn khiến cho vị giác người ăn chìm đắm trong vị ngọt thanh khó cưỡng của mình
Cá chim
Hàm lượng kcal trong 100gram cá chim: 126 kcal
Cá chim có nhiều loại nhưng ngon và bổ dưỡng nhất vẫn là cá chim trắng và cá chim đen. Tuy là loại cá dữ nhưng cá chim được xem là một trong bốn đặc sản quý của nước ta nhờ vào giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị hương vị mà cá chim mang lại.
Theo Đông y, cá chim còn được gọi là Xương ngư. Thịt có có vị mặn, là một vị thuốc chuyên chữa các bệnh về xương khớp. Những ai kém ăn, suy nhược cơ thể, thường xuyên mất ngủ, tim đập nhanh cũng đều có thể sử dụng cá chim để bồi bổ nguyên khí.
Cá chim nướng riềng xả thơm ngon giòn ngọt, cá chim nấu canh chua lạ vị hay bạn có thể đem cá chim hầm với 4 vị thuốc sâm quy thục hoài sơn để bồi bổ cho người suy nhược.
Cá thu
Hàm lượng kcal trong 100gram cá cơm: 166 kcal
Dân gian có câu “Chim, thu, nụ, đé” để chỉ về tứ quý ngư ngon ở Việt
Nam. Xếp sau cá chim, cá thu được xem là thực phẩm dinh dưỡng phổ biến dễ tìm mua.
Thịt cá thơm ngon, chắc, ngọt thanh không quá mặn. Với hàm lượng hơn 4000 miligram omega 3 trên 100 gram cá thu, cá thu là một trong những loại cá biển có hàm lượng omega 3 cao nhất. Ngoài ra cá thu còn chứ nhiều vitamin B, sắt, kẽm, cho nên loại cá này được dùng để cải thiện các vấn đề sức khỏe về tim mạch, trí nhớ và được dùng bồi bổ cho các bệnh nhân thiếu máu, hay đau đầu.
>>> Xem thêm: Omega 3 là gì và có trong thực phẩm nào
Cá thu có thể được chế biến dưới dạng cá thu sốt cà, canh chua cá thu, cá thu kho, lẩu cá thu,.. ngoài ra còn có chả cá thu, món nào cũng ngon tuyệt vời.
Cá cơm
Hàm lượng kcal trong 100gram cá cơm: 131 kcal
Cá cơm thường sống theo bầy, có kích thước nhỏ chỉ từ 3-7 cm, thịt ngọt xương mềm, lành tính cho nên khi ăn cá cơm người ta thường ăn nguyên con.
Như các loài cá biển ngon khác, cá cơm chứa nhiều omega 3, sắt, kẽm. Đặc biệt loài cá này rất giàu đạm và canxi giúp bổ sung canxi cho xương chắc khỏe và giúp tăng cường sức khỏe thêm cường tráng.
Có đa dạng món ăn làm từ cá cơm như cá cơm chiên bột, cá cơm kho, khô cá cơm chiên, gỏi cá cơm. Ngoài ra để đổi gió cho bữa cơm gia đình bạn có thể thử qua khô cá cơm Nha Trang nổi tiếng.
Các loại cá biển ngon thường là các loại cá sống ở sâu dưới biển. Nên đôi khi mua cá bạn sẽ bắt gặp mình cá có hiệu ứng ánh bạc. Đó có thể là do một ít phốt pho ở dưới biển bám trên thân cá hoặc một loại vi khuẩn phát sáng tạo nên.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn, bên cạnh chọn mua loại cá biển nào ngon nhất thì bạn đừng quên chú ý đến chất lượng cá cũng như sơ chế và chế biến cá thật kỹ nhé.
Nguồn:
http://bit.ly/331gw8p |